คณะกรรมาธิการยุโรปเตรียมเสนอใช้หลักการ Eco-design สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า 6 ประเภท

 

          หลังจากที่คณะกรรมาธิการยุโรปได้เสนอ Circular Economy Package เมื่อเดือนธันวาคม 2558 เพื่อลดขยะที่เกิดจากการผลิตและการบริโภค โดยมีหลักการ Eco-design หรือการออกแบบสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นองค์ประกอบหลัก (รายละเอียดตามผลการประชุม GreenEcoNet Final Conference: Moving towards a circular economy: Challenges and opportunities for SMEs เมื่อเดือนมิถุนายน 2559) ล่าสุด คณะกรรมาธิการยุโรปเตรียมเสนอใช้หลักการ Eco-design กับสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มเติมอีก 6 ชนิด

          ถึงแม้ว่าหลักการ Eco-design จะไม่ใช่หลักการใหม่สำหรับอียู โดยมี Directive 2009/125/EC (สาระสำคัญตามรายงานเมื่อปี 2552) กำหนดกรอบให้ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าปฏิบัติตาม แต่หลักการดังกล่าวมีผลบังคับใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดที่คณะกรรมาธิการยุโรประบุด้วยการออกกฎระเบียบเป็นการเฉพาะเท่านั้น เช่น เครื่องดูดฝุ่น เครื่องซักผ้า และเครื่องล้างจาน เป็นต้น (รายชื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องปฏิบัติตามหลักการ Eco-design ในปัจจุบัน)

          ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2559 นาย Frans Timmermans รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรปได้กล่าวในการแถลงข่าวว่า คณะกรรมาธิการยุโรปจะเสนอร่างกฎระเบียบเพิ่มประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องปฏิบัติตามหลักการ Eco-design จำนวน 6 รายการ ประกอบด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน จำนวน 1 รายการ คือ  กาต้มน้ำร้อน และเครื่องไฟฟ้าในงานอุตสาหกรรมและกิจการพาณิชย์อีก 5 รายการ คือ เครื่องเป่าแห้งมือ แผงผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบควบคุมอุณหภูมิและปรับอากาศอาคาร และตู้ขนสินค้าแบบปรับอากาศ ก่อนสิ้นปี 2559  

          ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการยุโรปได้เลื่อนการเสนอร่างกฎระเบียบเพื่อเพิ่มประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าวจากกำหนดเดิมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เนื่องจากสื่อมวลชนหลายสำนักในสหราชอาณาจักรได้นำประเด็นดังกล่าวมาใช้รณรงค์ก่อนการลงประชามติ Brexit โดยชี้นำว่า การที่อียูจะกำหนดให้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อาทิ เครื่องปิ้งขนมปัง ไดร์เป่าผม และกาน้ำร้อน เป็นการก้าวก่ายชีวิตประจำวันของประชาชนมากเกินไป (ดังปรากฏตามรายงานข่าว)

          อย่างไรก็ตาม การประกาศของคณะกรรมาธิการยุโรปครั้งล่าสุดมีเพียงกาต้มน้ำร้อนเท่านั้นที่เป็นเครื่องไช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อนึ่ง อียูจะกำหนดให้ผู้ผลิตปฏิบัติตามหลักการ Eco-design เฉพาะในกรณีที่คณะกรรมาธิการยุโรปมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนว่า การกำหนดให้เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทดังกล่าวปฏิบัติตามหลักการ Eco-design จะสามารถลดการปล่อยก๊าซ CO2 และสามารถช่วยผู้บริโภคประหยัดพลังงานในระยะยาวได้จริง โดยนาย Timmermans กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของอียูที่จะบรรลุเป้าหมายในการในการลดการปล่อยก๊าซ CO2 ของอียูตามข้อตกลงด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือความตกลงปารีส (Paris Agreement) ซึ่งอียูและหลายประเทศสมาชิกอียูเพิ่งให้สัตยาบันเมื่อเดือนกันยายน 2559 ที่ผ่านมา (รายละเอียดตามรายงานข่าว)

          ท่านผู้อ่านสามารถอ่ายรายละเอียดของ Directive 2009/125/EC ได้ที่ http://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/PDF/?uri=CELEX:32009L0125&from=EN

เรียบเรียงโดยทีมงาน Thaieurope.net

Print Friendly